?>

Cách lên thực đơn chi tiết Kinh doanh cà phê

Góp phần đem lại sự thành công chính là một thực đơn chi tiết được thiết kế hợp lý để kiểm soát được chi phí và lượng nguyên liệu trong kinh doanh quán cà phê.

Để lên được thực đơn tối ưu, bạn không thể bỏ qua hai yếu tố là chi phí nguyên liệu và cách kiểm soát định lượng. Thiết kế thực đơn khôn ngoan sẽ mang lại lợi nhuận và giúp thu hút khách hàng cho quán cà phê. Tuy nhiên, để làm được như vậy không hề đơn giản. Và có thể coi nó là bài toán hóc búa nhất mà bạn phải giải khi kinh doanh quán cà phê.

Lựa chọn và xây dựng thực đơn cơ bản

Là một công việc đòi hỏi nhiều nghiên cứu. Bạn phải xác nhận xem thức uống muốn bán là gì? Có phù hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu.

Lên thực đơn cho việc kinh doanh quán cà phê

Quán cà phê không chỉ bán mỗi cà phê mà còn nhiều loại thức uống, món ăn khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tham khảo các quán đối thủ để tìm được thông tin hữu ích. Sau khi có đủ các thông tin cần thiết, lên trang thực đơn cơ bản. Theo thứ tự thức uống chính, thức uống phụ, các điểm tâm, món ăn vặt:

cach-len-thuc-don-chi-tiet-kinh-doanh-ca-phe

Một thực đơn tiêu biểu, rõ ràng

Liệt kê thực đơn chi tiết trong kinh doanh cà phê

– Phần đầu tiên của thực đơn, bạn sẽ liệt kê ra các loại cà phê mà quán phục vụ: cà phê truyền thống (cà phê đen pha phin, cà phê sữa…), các loại cà phê mới lạ (cà phê dừa, cà phê bơ, cà phê kem,…), các loại cà phê pha máy. Nên có món uống đặc trưng để tạo dấu ấn riêng cho quán và đặt nó lên đầu trang, thiết kế tạo sự chú ý.

– Các loại thức uống dinh dưỡng: nước ép, sinh tố, yaourt,…

– Các loại kem với các mùi vị khác nhau, bán theo viên hay một combo.

– Các loại nước uống thông dụng: nước ngọt, soda, nước suối,…

– Các loại điểm tâm sáng, món ăn trưa, món ăn vặt.

Nên ghi rõ các thành phần trong món uống. Để khách hàng có thể lựa chọn được thức uống, món ăn như mong muốn của mình. Sau thời gian kinh doanh, rút ra được sở thích của khách hàng. Và chỉnh sửa lại thực đơn cho phù hợp hơn. Thiết kế thực đơn dễ nhìn, giá cả rõ ràng, bắt mắt. Giúp khách của bạn tìm được món cần gọi nhanh nhất.

Cách quản lý giá bán

Giá bán đồ uống sẽ bằng: giá thành tạo nên ly thức uống + chi phí lương + chi phí thuê mặt bằng + các hóa đơn điện nước. Giá thành sẽ chiếm 35% giá bán. Vậy nên công thức để tính giá một ly cà phê sẽ là: (Giá thành đồ uống*100)/ 35.

Ví dụ: Bạn tốn 30 gram cà phê xay để pha một ly cà phê hết khoảng 3.000 VNĐ; đường, sữa, đá thêm vào hết khoảng 2.000 VNĐ. Vậy tổng giá thành đồ uống sẽ là: 5.000 VNĐ. Vậy giá thấp nhất để bán ly cà phê của bạn sẽ là: (5000*100)/35 =14.285 VNĐ. Số tiền 14.285 VNĐ này chính là giá thấp nhất để có lợi nhuận từ cốc cà phê được bán ra.

Khi tăng giá bán lên, đồng nghĩa với việc phần trăm giá thành sẽ càng thấp và sẽ càng lời nhiều. Cần cân nhắc kỹ vì nó ảnh hưởng đến doanh thu để đảm bảo tối đa lợi nhuận.

Cách quản lý để tránh lãng phí nguyên liệu

Thị trường nguyên vật liệu thường có xu hướng thay đổi theo mùa, theo thời tiết. Nhất là các loại trái cây sử dụng trong nước ép, sinh tố. Tuy nhiên, giá đồ uống trong thực đơn lại khó có thể biến động lên xuống như vậy. Việc cân bằng thực đơn quán cà phê để tránh sự thay đổi về giá bất thường là vô cùng cần thiết. Dự trù mức tăng giá để xác định rõ mức giá. Nếu trong trường hợp chi phí mua nguyên vật liệu phát sinh quá cao. Bạn có thể thay đổi thực đơn cho phù hợp hơn.

cach-len-thuc-don-chi-tiet-kinh-doanh-ca-phe

Nguyên liệu khó bảo quản nên cần định lượng phù hợp để tránh lãng phí

Nên tạo ra những công thức chuẩn trong pha chế để kiểm soát định lượng. Ví dụ như một ly sinh tố dâu sẽ cần: 50 gram dâu tây, 30 ml sữa đặc, 15 ml sữa tươi, 100 gram đá viên. Các nhân viên pha chế của quán phải áp dụng đúng như vậy. Vừa đảm bảo độ chính xác khi mua nguyên liệu. Vừa đảm bảo hương vị thức uống không bị thất thường khiến khách hàng khó chịu.

Khi quán cà phê đi vào hoạt động, thông qua xu hướng của khách hàng. Có thể ước lượng được số lượng nguyên liệu cần thiết cho một ngày kinh doanh. Những nguyên liệu dễ bảo quản như cà phê, các thức uống đóng lon, kem thì có thể mua theo tuần. Còn những nguyên liệu về nấu ăn, sinh tố thì chỉ nên mua theo ngày.

Chúc các bạn thành công !

Hãy ghé ngay NAM SƠN thỏa sức mua sắm và và chọn những sảm phẩm tuyệt vời việc kinh doanh cà phê nhé!

>> Xem thêm: Xu hướng kinh doanh cà phê hiện nay